CEO Trần Quang Trưởng và hành trình khởi nghiệp với lĩnh vực giáo dục

CEO Trần Quang Trưởng hiện đang là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn công nghệ giáo dục FutureLang chia sẻ về hành trình khởi nghiệp với lĩnh vực giáo dục.

“Biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời”, thấu hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ, FutureLang trang bị nội dung học phong phú, đa dạng áp dụng phương thức vừa học vừa chơi mang tính thực tiễn giúp đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều đối tượng khác nhau như: học sinh, sinh viên hay ngay cả những người bị mất gốc tiếng Anh cũng có thể “trồng” lại tiếng Anh của mình một cách dễ dàng nhất. Đó là những chia sẻ hết sức chân thành của CEO Trần Quang Trưởng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Giáo dục FutureLang.

Khởi nghiệp là một hành trình

Đã bao giờ anh hỏi vì sao mình làm công việc này mà không phải là công việc khác chưa?

CEO Trần Quang Trưởng
: Nhiều người lựa chọn công việc theo sở thích nhưng vẫn chẳng thành công trong khi số khác lựa chọn việc làm “trái ngành” hoặc không có chuyên môn nhưng vẫn đảm nhận tốt vị trí đó. Điều này cho thấy rằng “Nghề chọn người chứ người không chọn được nghề”. Khi mới tốt nghiệp ra trường, tôi cũng như bao bạn trẻ khác, chỉ dám mong tìm được một công việc với mức lương đủ sống mà không phải phụ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên càng làm, tôi càng cảm thấy công việc ấy thật nhàm chán, chỉ là lặp đi lặp lại một việc hàng ngày. Tôi bỗng ra nảy ra ước mơ sẽ mở được doanh nghiệp riêng của mình sau nhiều năm đi làm thuê, để có thể thỏa sức sáng tạo. Chính bản thân tôi cũng không dám nghĩ là đúng. Năm 2020, tôi đã bắt đầu những bước đi khởi nghiệp đầu tiên với khoảng 10 nhân viên và một văn phòng riêng tại La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

”Có lẽ với tôi đó là một sứ mệnh, hoặc là số phận đưa đẩy tôi đi như vậy. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại tôi thấy mình hoàn toàn đúng khi lựa chọn khởi nghiệp và trở thành một doanh nhân. Tôi thấy mình luôn được “SỐNG’’ thực sự, được làm chủ số phận của mình mà không phải phụ thuộc hay bị chi phối bởi bất cứ ai. Trên hết, tôi đang thấy mình rất hạnh phúc, dù rằng những thất bại tôi từng nếm trải cũng không phải là ít. Nhưng với tôi, thất bại chính là gia vị và trải nghiệm cần thiết để mỗi người hiểu được thế nào là thành công và biết quý trọng, gìn giữ sự thành công ấy cẩn thận hơn.”

Anh có lời khuyên gì với các bạn trẻ khởi nghiệp? Đâu là khó khăn lớn nhất khiến khởi nghiệp thất bại?

CEO Trần Quang Trưởng: Với tôi, các bạn trẻ bây giờ rất giỏi, giỏi hơn thời của chúng tôi rất nhiều. Các bạn rất bản lĩnh, máu lửa, dám nghĩ dám làm. Thế hệ 8x của chúng tôi phần nhiều vẫn thụ động và bó buộc mình, không dám bứt phá. Còn các bạn trẻ 9x bây giờ, đôi khi chỉ cần một ý tưởng là các bạn sẵn sàng hành động ngay. Tuy nhiên, tuổi trẻ có nhược điểm là dễ chủ quan và nóng vội. Nhất là khi đạt được thành công quá sớm. Với nhiều bạn trẻ, thậm chí nếu thất bại ngay ở lần khởi nghiệp đầu tiên cũng dễ khiến các bạn nản chí vì toàn bộ nhiệt huyệt đã dành hết cho lần khởi nghiệp đầu tiên. Bài học tôi tự đúc rút ra cho chính mình và cũng muốn chia sẻ lại với các bạn trẻ khởi nghiệp là: Đừng bao giờ bỏ cuộc và luôn giữ hy vọng. Bạn có thể thất bại đến lần thứ 3, thứ 4 và thất bại đến nỗi nợ nần chồng chất, đến nỗi không còn ai tin tưởng bạn, hay không ai muốn giúp đỡ bạn, thì bạn cũng đừng vội nghĩ vậy là đã tới đường cùng. Tôi luôn tin thời cơ sẽ đến vào lúc nào đó, chỉ cần chúng ta đủ kiên trì và không vội từ bỏ.

Nếu muốn thành công càng lớn thì càng cần trải nghiệm thất bại, vì qua thất bại, những bài học rút ra được sẽ là rất quý giá. Do vậy, cũng có thể hiểu khó khăn lớn nhất khiến khởi nghiệp thất bại chính là dễ dàng bỏ cuộc sau thất bại. Chúng ta chỉ có hai lựa chọn, một là đừng bao giờ khởi nghiệp, hai là nếu là đã chọn con đường khởi nghiệp – con đường trở thành một doanh nhân đích thực, thì hãy đủ kiên nhẫn để đi đến cùng.

Hành trình khởi nghiệp của anh cũng trải qua nhiều thăng trầm, anh có những chia sẻ gì từ đó?

CEO Trần Quang Trưởng: Như tôi đã vừa chia sẻ ở trên, toàn bộ là đúc rút ra trong quá trình khởi nghiệp của bản thân tôi. Và đó là những gì tôi muốn nói với các bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp.

Nói về hành trình của mình, tôi sinh ra về lớn lên ở vùng quê với đặc sản đó là đặc sản nghề nông. Gia đình tôi có 4 anh chị em, trên tôi là một chị và dưới tôi là hai người em trai. Ngay từ nhỏ đã sống trong môi trường làm ruộng, khiến cho tôi có động lực rất lớn để có thể thoát khỏi lam lũ vất vả đó. Do đó, mục tiêu lớn nhất của tôi lúc đó chính là làm thế nào để có thể thi đỗ Đại học và tôi rất may mắn đỗ Trường Đại học Thương mại – Khoa Quản trị kinh doanh.

Năm 2009 tôi tốt nghiệp Trường Đại học Thương mại, trong thời gian theo học tại trường tôi có rất nhiều mối quan hệ và trải qua rất nhiều công việc như: nhân viên phục vụ quán cà phê, … những năm cuối tôi làm Quản lý tại KFC. Tôi có cơ duyên được sang sống và làm việc tại Hàn Quốc và những ngày tháng đầu tiên tại đây, khi tôi nói chuyện họ chẳng hiểu gì, khi họ nói tôi cũng chẳng hiểu được gì làm cho tôi cảm thấy rất xấu hổ. Và khi đó tôi mới nhận ra rằng học ngôn ngữ thì cần phải có môi trường và quan trọng nhất là phải nghe được, nói được. Trên 80% các em học sinh Việt Nam đang gặp phải tình trạng tương tự như vậy, thành tích có thể rất tốt tuy nhiên khả năng nói và phản xạ là rào cản rất lớn tới ước mơ của các em. Từ đó tôi ấp ủ mong muốn là làm thế nào đấy có một giải pháp cho việc học ngôn ngữ.

Ứng dụng học Tiếng Anh FutureLang

Năm 2015 tôi quay trở về Việt Nam sau hơn 4 năm sống và làm việc tại Hàn Quốc, tôi cũng đã trải qua rất nhiều công việc có liên quan đến tiếng Anh trong khi ngôn ngữ của tôi lại là ngôn ngữ Hàn. Tối bắt đầu đi tìm phương pháp học như: đăng ký học trung tâm và nhiều ứng dụng học nhưng tất cả đều thất bại. Khi đó tôi có quen người bạn Singapore, họ chia sẻ phương pháp học tiếng Anh. Lúc này tôi đưa ra câu hỏi cho chính mình là “Tại sao trong một thời gian ngắn ngôn ngữ tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thứ hai của họ? Họ có phương pháp gì?” Họ chia sẻ cho tôi phương pháp tuyệt vời mà sau này tôi gọi là Học tiếng Anh bằng tiềm thức, phương pháp học khá thú vị và hấp dẫn tôi ngay từ chương trình học đầu tiên, phương pháp xoay quanh việc “Lặp đi lặp lại”. Khi trải nghiệm tới ngày thứ 21 tôi thấy khả năng nói tiếng Anh tăng lên rõ rệt và xóa đi rào cản ngôn ngữ. Lúc này tôi có ý tưởng là làm thế nào để lan tỏa phương pháp này đến đông đảo mọi người.

Quay trở lại với việc học tiếng Anh bằng tiềm thức thì việc để não bộ tiếp nhận một ngôn ngôn ngữ sẽ có 3 yếu tố, 3 phương pháp: Thứ nhất là Lặp – lặp đi lặp lại là mẹ đẻ của mọi sự thành công và bản chất của ngôn ngữ là lặp đi lặp lại, thứ hai là Sốc – hiện tượng gây sốc trong não bộ khiến cho người học sẽ nhớ rất lâu, học được một lần nhưng sẽ nhớ mãi, thứ ba là Ngôn từ tích cực – đó là những ngôn từ truyền động lực cho người học. Khi tôi làm việc cùng những chuyên gia ngôn ngữ như: Thầy Đỗ Đức Thọ (dịch giả, phiên dịch, giảng viên), TS. Khiêm Nguyễn (Chuyên gia đào tạo về NLP – một trong những người thầy của tôi) cùng phân tích, nhân bản và phát triển mong muốn mang một phương pháp mới cho người học từ đó xóa đi nỗi sợ hãi của người học. Và từ đó FutureLang được hình thành để hỗ trợ cho các tổ chức đào tạo có thêm một công cụ giao bài, theo dõi và đánh giá học viên và cũng hỗ trợ các em ôn tập, củng cố kiến thức, cải thiện điểm số trên lớp, đồng thời nâng cao kỹ năng nghe, nói và phát âm tiếng Anh.

Tôi có một mơ ước là rút ngắn khoảng cách giáo dục giữa nông thôn – thành thị, có một môi trường, có một giải pháp, có động lực, có sự đam mê để cho các em yêu thích bộ môn tiếng Anh. Tôi nghĩ rằng để thay đổi sự phát triển của đất nước thì cần phải thay đổi giáo dục. Tôi hy vọng, với ứng dụng FutureLang sẽ là một công cụ để thay đổi cách thức học tiếng Anh, từ đó chắp cánh và trang bị cho các em một hành trình tự tin thực hiện ước mơ của mình. Khi phát triển FutureLang tôi còn có sứ mệnh đó là “giúp đỡ hơn 50 triệu người giao tiếp tiếng Anh thành thạo”. Sứ mệnh này rất lớn, cần sự chung tay của rất nhiều Sở, ban ngành, trường học, những người yêu thích giáo dục sẽ là cánh tay nối dài cùng tôi thực hiện ước mơ lớn này.

Quan niệm của anh về thành công và hạnh phúc là gì?

CEO Trần Quang Trưởng: 
“Với tôi, thành công là mình sẽ giúp được gì cho người khác, mình sẽ cống hiến được gì cho xã hội, mình sẽ có bao nhiêu mối quan hệ chất lượng”

Tôi từng có quãng thời gian thất bại không làm gì, chỉ hàng ngày đóng cửa ở trong nhà không gặp gỡ bất kỳ ai. Quãng thời gian ấy giúp tôi nhìn sâu vào bên trong mình, sống với chính mình và trò chuyện với nội tâm mình nhiều hơn. Tôi dần tìm được sự cân bằng, thái độ sống tích cực hơn với cuộc sống. Tôi có thêm nhiều bạn bè tốt, những người bạn mà dù bận rộn đến mấy, tôi cũng luôn ưu tiên thời gian cho họ. Qua những ngày tháng thất bại đó, tôi cũng biết trân trọng hơn người bạn đời đã đồng hành cùng tôi suốt những năm qua. Tuy không thể tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, nhưng đều chỉ là những mâu thuẫn nhỏ, và chúng tôi đều nhanh chóng vượt qua. Chúng tôi cùng nhau quản lý công ty và trò chuyện hàng ngày về công việc.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ của về hành trình khởi nghiệp của mình.

(Theo Ngôi Sao Doanh Nhân Magazine)