Apple hướng tới sản xuất đồng hồ thông minh và máy tính xách tay tại Việt Nam

Trong bối cảnh đa dạng hóa hoạt động sản xuất, Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ thông minh Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam.

Apple hướng tới sản xuất đồng hồ thông minh và máy tính xách tay tại Việt Nam - Ảnh 1.
Bài viết trên Nikkei Asia

Trang Nikkei Asia dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết các nhà cung cấp linh kiện của Tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) là Luxshare Precision Industry và Foxconn (đều của Trung Quốc) đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc.

Xem thêm >>> Chương trình vinh danh Thương Hiệu Nổi Tiếng Đất Việt Năm 2022

Về sản xuất MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. Tuy nhiên, tiến độ chuyển sản xuất hàng loạt sang Việt Nam diễn ra tương đối chậm, một phần do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch COVID-19.

Việt Nam đang nổi lên như một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Theo các chuyên gia trong ngành, sản xuất đồng hồ thông minh Apple Watch thậm chí còn tinh vi hơn, vì việc lắp ráp nhiều linh kiện vào một thiết bị nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao. Giành được cơ hội sản xuất thiết bị này được đánh giá sẽ là bước tiến lớn đối với Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực phát triển và cải thiện hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ.

Apple cũng đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất máy tính bảng iPad sang Việt Nam trong nỗ lực đa dạng hóa hoạt động sản xuất. Ngoài ra, Tập đoàn này đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho loa thông minh HomePod của mình tại Việt Nam.

Theo phân tích của Nikkei Asia về danh sách các nhà cung cấp hiện có mới nhất của Apple, số lượng nhà cung cấp của Apple đặt cơ sở tại Việt Nam đã tăng từ 14 đối tác lên ít nhất 22 đối tác vào năm 2018. Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

Theo Báo Chinhphu.vn