Bắc Giang: Tổ chức Liên hoan hát Quan họ lần thứ VII năm 2022

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan hát Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VII năm 2022 nhằm tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh những giá trị di sản văn hóa Quan họ trong đời sống cộng đồng.

Liên hoan hát Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VII năm 2022 nhằm thực hiện hiệu quả Đề án của UBND tỉnh về “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030”; tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa Quan họ trong đời sống văn hóa cộng đồng. Tạo điều kiện để các làng, các nghệ nhân và những người yêu thích dân ca Quan họ có dịp giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về lề lối, cách hát của dân ca Quan họ. Thông qua đó tiếp tục giữ gìn và trao truyền các giá trị của văn hóa Quan họ cho các thế hệ mai sau.

Xem thêm >>> Bà Rịa-Vũng Tàu: Bảo vệ khẩn cấp để phát huy giá trị di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá trắng

Cùng với đó, Liên hoan phải có nội dung phong phú, hình thức hấp dẫn, thực sự là ngày hội của những người yêu thích Quan họ và quần chúng nhân dân. Nội dung chương trình tham gia Liên hoan của các đoàn đảm bảo đúng Thể lệ quy định. Công tác tổ chức phải được chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn tham dự Liên hoan; đảm bảo an toàn, tiết kiệm và có hiệu quả thiết thực.

Đối tượng tham dự Liên hoan hát Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VII năm 2022 gồm các đội nghệ thuật của 10 huyện, thành phố và Hội Văn hóa Quan họ tỉnh Bắc Giang tham gia. Mỗi đơn vị thành lập 01 đội với các thành viên là người có hộ khẩu của địa phương, không được thuê, mượn diễn viên huyện ngoài, tỉnh ngoài.

Nội dung tham dự: Thi hát đơn, hát đôi, hát tốp, hát đối đáp nam nữ, có nhạc đệm hoặc không có nhạc đệm (nếu có nhạc đệm khuyến khích sử dụng nhạc cụ dân tộc). Các tiết mục có thể dàn dựng hát múa phụ họa với hình thức và mức độ hợp lý. chương trình có kết cấu chặt chẽ giữa các tiết mục. Khuyến khích những bài hát dân ca Quan họ cổ ít được phổ biến. Không hát những ca khúc phát triển; không diễn ca cảnh, hoạt cảnh. Các tiết mục sử dụng trang phục đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với truyền thống.

Trong đó thời lượng mỗi đội biểu diễn trong thời lượng không quá 30 phút. Ban Tổ chức sẽ trao các giải A, B, C cho tiết mục và giải A, B, C cho chương trình. Thời gian Liên hoan dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7/2022 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bắc Giang, số 68, đường Lê Hồng Phong, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Theo Cổng thông tin Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *