google-site-verification=6FX3piELugLhXiUmoeikzXRvrSo8FGMZiK3aaiujghU

Doanh nghiệp lữ hành outbound Ấn Độ “khóc thét” vì hàng không tung chiêu “vé lẻ rẻ hơn đoàn”…

Các hãng hàng không VietnamAirlines và Vietjet Air liên tục tung ra khuyến mãi vé đường bay đến Ấn Độ thời gian gần đây khiến các doanh nghiệp lữ hành chuyên tổ chức chương trình outbound Ấn Độ rơi vào tình cảnh trớ trêu là không một đơn vị nào dám “ôm” seri booking, tour không bán được trong khi các chương trình tour được dày công xây dựng lại nghiễm nhiên trở thành sản phẩm miễn phí bởi khách hàng vô tư copy về để tự đi…

Sau khi các hãng hàng không mở đường bay thẳng Việt Nam – Ấn Độ thì có một điều thấy rất rõ là trao đổi khách hai chiều có sự tăng trưởng đáng kể. Bên cạnh Vietnam Airlines và Vietjet là hãng hàng không Ấn Độ Indigo cũng đã mở đường bay thẳng từ Ấn Độ tới TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội (từ 2019). Sau 2 năm tạm ngừng vì dịch COVID-19, hiện Indigo đã mở lại đường bay đến Việt Nam, tuyến Kolkata – Hà Nội và Kolkata- TP. Hồ Chí Minh. Do chặng bay này không thuận tiện trong việc kết nối các điểm đến tại Ấn Độ, nên lượng khách đặt vé còn khá ít.

Không bỏ lỡ thời cơ, Vietjet đã rất nhanh chóng mở hàng loạt các đường bay thẳng kết nối các thành phố lớn của hai nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc đến New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Hyderabad, Bangalore; cùng với đó là chương trình ngày vàng khuyến mãi với hàng chục nghìn vé 0 đồng, mở ra nhiều cơ hội cho du khách về với đất Phật.

Dạo qua một số group du lịch Ấn Độ tự túc; du lịch bụi Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan… trên mạng xã hội, có thể thấy “chủ đề” săn vé rẻ được bàn thảo cực kỳ rôm rả. Từ làm thế nào để có được vé rẻ đi Ấn, đến đi ra sao tiết kiệm chi phí nhất và cả những “kinh nghiệm” giả làm khách đến các doanh nghiệp lữ hành chuyên tour Ấn Độ “tham khảo tour” để được tư vấn chu đáo, tận tình, và điểm mấu chốt là có luôn chương trình chi tiết cực kỳ cụ thể, “miễn phí hoàn toàn”…

Tiên phong khai thác thị trường du lịch Ấn Độ, đến nay Lantours đã tổ chức thành công nhiều đoàn tham quan, trải nghiệm vùng đất Phật

Bà Bùi Chinh, Phó Giám đốc Công ty lữ hành quốc tế Lantours cho hay, gần đây, rất nhiều khách liên hệ với công ty hỏi về chương trình đi Ấn. “Công ty lữ hành không thể không tư vấn khi khách quan tâm tới các tour đang bán, việc này mất rất nhiều thời gian bởi phải giải đáp cặn kẽ mọi vấn đề điểm đến, visa, di chuyển, lưu trú, ăn uống…, thế nhưng sau đó khách ‘bặt vô âm tín’ và điều đáng nói là những thông tin này sau đó lại xuất hiện chễm trệ trên nhiều diễn đàn phượt, theo kiểu người đã từng trải nghiệm viết ra…”, bà Chinh cho hay.

Xem thêm >>> Chương trình vinh danh Thương Hiệu Nổi Tiếng Đất Việt Năm 2022

Là đơn vị tiên phong tour Ấn Độ từ cách đây hơn 10 năm, bà Bùi Tuyết Lan, Giám đốc Lantours cho hay, chưa bao giờ việc tổ chức tour trọn gói cho khách đi Ấn Độ lại khó khăn như hiện tại.

Bà Lan cho biết, muốn lấy seri booking để tổ chức đoàn không hề đơn giản, mỗi tháng đơn vị phải đảm bảo ít nhất 2 đoàn; chẳng hạn với Vietjet, giá vé Hà Nội – Dehli rơi vào khoảng 5,6 triệu/khách, gồm 20kg hành lý ký gửi, không bao gồm ăn; trong khi đó khách lẻ mua online chỉ khoảng 3,5 – 4 triệu/vé, sự chênh lệch đáng kể về giá vé lẻ và vé đoàn khiến các công ty lữ hành hết sức khó khăn bởi không thể bán được.

“Có thời điểm giá vé khứ hồi Vietnam Airlines chặng Hà Nội – Dehli chỉ 7,5 triệu cho… 02 khách, trong khi vé đoàn là 6,2 triệu/khách; ngay cả các doanh nghiệp lữ hành cũng ngã ngửa vì giá vé”, bà Lan bày tỏ.“Hàng không bán vé cho công ty du lịch thì yêu cầu các điều khoản rất chặt chẽ, phải đặt cọc, rồi mỗi một chuyến bay phải đảm bảo 20 vé, trong khi đó giá cao hơn hẳn so với bán lẻ, như vậy không một đơn vị lữ hành nào làm nổi”, bà Lan cho biết thêm.

Một chương trình du lịch do Lantours tổ chức

Cũng theo CEO Lantours, tại một sự kiện rất lớn của Ấn Độ (diễn ra trong tháng 6/2022) đã thu hút khoảng gần 2.000 du khách Việt Nam tham dự, nhưng hoàn toàn du khách tự đi mà không qua bất cứ một doanh nghiệp lữ hành nào. Điều này đồng nghĩa với việc hãng bay bán vé giá rẻ thành công bao nhiêu thì các doanh nghiệp lữ hành khó khăn bấy nhiêu.

Đại diện một doanh nghiệp lữ hành outbound khác cho biết, sắp tới sẽ tìm hướng đàm phán với hãng hàng không Indigo để có chính sách tốt hơn.

“Chắc chắn giá của hãng này sẽ cạnh tranh, bởi bản thân Indigo là hàng không giá rẻ, thứ 2 nữa là hãng khai thác lượng khách từ thị trường Ấn Độ tới Việt Nam rất mạnh, điểm nữa là tàu bay mới hơn, có hành lý ký gửi đồng thời bao gồm cả ăn cho hành khách”, vị này cho hay.

Theo Tạp chí điện tử du lịch