Hơn 400 năm bảo tồn và lưu giữ  nghề dệt đũi Nam Cao

Nói đến làng nghề dệt đũi đẹp và nổi tiếng tại Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến Làng nghề dệt đũi Nam Cao với những sản phẩm đũi, lụa  tinh tế, sắc sảo. Trải qua dòng lịch sử hơn 400 năm, làng nghề dệt đũi Nam Cao vẫn giữ nguyên vẹn nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Làng nghề dệt đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) là nơi bảo tồn và lưu giữ nghề dệt vải thủ công truyền thống có tuổi đời hơn 400 năm. Nghề nuôi tằm, dệt vải đã ăn sâu vào nếp sống, văn hoá của người dân nơi đây. Mỗi sản phẩm đũi, lụa khi hoàn thành không chỉ ẩn chứa sự sáng tạo, tính nghệ thuật mà còn chất chứa cả tâm hồn và tình yêu với nghề dệt đũi. Các nghệ nhân nơi đây luôn khao khát được sống với nghề dệt đũi, được nhìn thấy các sản phẩm của mình làm đẹp cho đời.

Đũi Nam Cao không phải là sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hàng loạt mà được làm hoàn toàn thủ công từ những nghệ nhân lành nghề. Nhờ bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và tình yêu với nghề dệt đũi, các nghệ nhân đã thổi “hồn” vào từng sản phẩm để chúng trở nên tinh tế, sắc sảo và độc đáo. Đũi Nam cao dùng vào mùa đông thì ấm, mùa hè thì thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. 

>>> CHƯƠNG TRÌNH TẾT DOANH NHÂN 2024: VINH DANH THƯƠNG HIỆU MẠNH QUỐC GIA 2023

Để có được tấm vải lụa đũi đẹp, các nghệ nhân phải trải qua những ngày vất vả, tần tảo sớm hôm để trồng dâu nuôi tằm, từ con tằm nhả tơ để làm kén đến ươm tơ, sau khi lấy kén phải trải qua rất nhiều công đoạn mới ra được sợi để dệt. Ấy thế mới thấy được cái tình với nghề và mảnh đất Thái Bình này. Nghề dệt đũi không chỉ đòi hỏi tay nghề tốt mà còn đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù của mỗi nghệ nhân. Mỗi ngày, một người thợ phải tần tảo từ sáng sớm cho đến đêm khuya mới dệt được 5-7m vải lụa đũi. Quy trình làm tỉ mỉ và thời gian làm dài khiến đũi Nam Cao trở nên khác biệt.

Ngoài vẻ đẹp tinh tế, sản phẩm đũi Nam Cao còn ẩn chứa tình yêu với quê hương đất nước, một sản phẩm được tạo ra từ nguyên liệu tự nhiên kết hợp với óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người Nam Cao.

Các sản phẩm lụa, đũi Nam Cao đều được dệt thủ công, màu nhuộm cũng được lấy từ thiên nhiên đạt chuẩn hữu cơ như màu đỏ của gấc, màu xanh của lá cây, màu tím của nếp cẩm, màu vàng nguyên bản từ kén tằm, màu nâu từ lá bàng…

>>> MỜI THAM DỰ GALA “TẾT DOANH NHÂN TIÊN PHONG” LẦN XII – XUÂN GIÁP THÌN 2024

Các sản phẩm lụa, đũi Nam Cao đẹp mắt, tinh xảo thể hiện được sự khéo léo, điêu luyện và óc nhìn tinh tế, sáng tạo của những nghệ nhân. Với vẻ đẹp ấy, các sản phẩm nơi đây luôn được chọn làm quà tặng cho người thân và bạn bè khi du khách đến với nơi đây.

Sản phẩm đũi, lụa Nam Cao mang nét tinh túy và niềm tự hào của làng nghề Việt Nam, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ mang tinh hoa văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế.

Khung cảnh làm việc đầy ắp những tiếng cười, các nghệ nhân cùng nhau làm việc, cùng nhau chia sẻ những điều thú vị trong sinh hoạt để có thêm niềm vui trong lao động.

Sản phẩm từ làng dệt đũi Nam Cao không chỉ được khách hàng trong nước yêu thích mà các sản phẩm này còn có mặt ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Đức, Pháp, Hà Lan,…

Đũi Nam Cao được làm thủ công từ rất nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khi thành thành phẩm đòi hỏi sự công phu, cần mẫn, tỉ mỉ, từng chút một.

Với lịch sử hơn 400 năm, làng nghề dệt đũi Nam Cao đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng đến ngày nay, làng nghề vẫn giữ được giá trị truyền thống và ngày càng phát triển, trở thành thương hiệu đặc trưng của địa phương.

Đến thăm làng nghề dệt Đũi Nam cao, người xem không chỉ được đắm mình trong không gian đầy màu sắc của những tấm lụa, đũi tơ tằm mà còn được nghe kể về những câu chuyện thú vị của các nghệ nhân đã dành cả đời mình để gắn bó với nghề dệt đũi. 

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, rất nhiều sản phẩm vải dệt ra đời, thế nhưng, ở một ngôi làng nhỏ của xã Nam Cao, vẫn còn có có những nghệ nhân miệt mài với công việc nuôi tằm, dệt đũi, họ đã gắn bó với nghề, với mảnh đất này hàng trăm năm để tạo ra những sản phẩm mang giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nếu có dịp ghé năm làng nghề dệt đũi Nam Cao, bạn đừng quên tìm hiểu lịch sử, văn hoá và nghề dệt đũi nơi đây nhé./.