google-site-verification=6FX3piELugLhXiUmoeikzXRvrSo8FGMZiK3aaiujghU

TP. Huế thí điểm ứng dụng dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng cho người dân và du khách

 UBND thành phố Huế cho biết, trong khuôn khổ Đề án thí điểm thử nghiệm ứng dụng dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế do UBND thành phố Huế phối hợp Công ty cổ phần Vietsoftpro và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thực hiện, thành phố Huế sẽ chính thức khai trương các trạm xe đầu tiên của hệ thống vào ngày 29/4/2022.

Sơ đồ vị trí sẽ đặt các trạm

Xe đạp chia sẻ công cộng là dịch vụ cho thuê dùng chung xe đạp, giúp người tham gia giao thông có thể di chuyển từ một trạm xe đạp bất kỳ trong hệ thống và tự di chuyển trên địa bàn thành phố, sau đó có thể gửi trả lại xe tại một trạm bất kỳ khác (bao gồm cả trạm gốc). Là dự án chia sẻ xe đạp công cộng đầu tiên của thành phố, lợi thế của xe đạp chia sẻ công cộng là mọi người đủ mọi lứa tuổi đều dễ dàng sử dụng phương tiện, phù hợp với các ngành nghề khác nhau. Thủ tục và cách thức đăng ký, đăng nhập và nhận xe chủ động, dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi.

Theo UBND thành phố Huế, Đề án thí điểm thử nghiệm ứng dụng dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng được thực hiện với mục tiêu sẽ tạo ra một mạng lưới giao thông công cộng hoàn thiện hơn, hỗ trợ người dân di chuyển với cự li ngắn trong khu vực trung tâm thành phố.

Thông qua đề án này, địa phương cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng xe đạp như một lựa chọn di chuyển hấp dẫn, thuận tiện, năng động, lành mạnh, thân thiện với môi trường, giảm tắc nghẽn giao thông trong đô thị, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Thời gian thực hiện Đề án là từ tháng 02/2022 đến tháng 12/2023. Giai đoạn 1 (02/2022 – 12/2022), sẽ thực hiện thí điểm tuyến xe đạp chia sẻ công cộng thông minh khu vực phía Nam TP. Huế (hai bên bờ sông Hương và liên kết với các bến xe, bến thuyền) và trong khu vực Đại Nội. Giai đoạn 2, đánh giá kết quả giai đoạn 1 và tiến hành thí điểm hệ thống xe đạp trên diện rộng. Giai đoạn 3 (6/2023 – 12/2023), thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng và quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định.

Du khách quốc tế hào hứng khi đạp xe tham quan Huế

Trong giai đoạn đầu, UBND thành phố Huế sẽ thí điểm các trạm xe tại 7 địa điểm gồm: eo bầu Nam Xương, eo bầu Nam Thắng, công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm), bến thuyền Tòa Khâm, công viên Nghênh Lương Đình, bãi xe bên cạnh Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi (phố đi bộ, cạnh nhà hàng Festival). Tại mỗi trạm sẽ có từ 10-20 xe để phục vụ nhu cầu của người dân, du khách.

Toàn bộ hệ thống dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng này sẽ được quản lý, vận hành bằng công nghệ IT thông qua một app dùng chung. App này sẽ được kết nối với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế để thống nhất đầu mối quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Xe đạp tại các trạm sẽ có khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép người dùng đóng/mở xe với QR Code. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để tìm, đặt xe sử dụng và thanh toán điện tử.

Xem thêm >>> Quảng bá Hội An trên nền tảng metaverse

Việc triển khai đề án này cũng nhằm mở rộng và lan tỏa hình thức đi xe đạp tại thành phố Huế như một phong trào hiện đại, văn minh vì môi trường và cải thiện sức khỏe của người dân, đồng thời quảng bá giá trị di sản văn hóa Huế.

(Theo Tạp chí Du lịch)