google-site-verification=6FX3piELugLhXiUmoeikzXRvrSo8FGMZiK3aaiujghU

Công bố bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam

Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam gồm có 6 lĩnh vực bao gồm: Bộ tiêu chí du lịch khách sạn; bộ tiêu chí dành cho nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; bộ tiêu chí dành cho khu nghỉ dưỡng; bộ tiêu chí doanh nghiệp lữ hành; bộ tiêu chí điểm du lịch dựa vào cộng đồng; bộ tiêu chí dành cho điểm tham quan.

Sáng 26/3, tại TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức hội thảo “Quảng Nam phát triển Du lịch Xanh – Gìn giữ giá trị bản địa” và “Lễ công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam”.

Quang cảnh hội thảo “Quảng Nam phát triển Du lịch Xanh – Gìn giữ giá trị bản địa” và “Lễ công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam”. Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho biết, Quảng Nam là tỉnh có tiềm năng lợi thế phát triển du lịch, với 2 di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn; cùng với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại nghệ thuật hô hát Bài chòi…Năm 2019, Quảng Nam đón 7,6 triệu lượt khách. Thương hiệu du lịch Quảng Nam – Hội An, Mỹ Sơn được các tổ chức, tạp chí du lịch uy tín thế giới bình chọn nhiều giải thưởng danh giá.

“Việc tổ chức hội thảo “Quảng Nam phát triển Du lịch xanh – Gìn giữ giá trị bản địa và Lễ công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam” là hành động thiết thực mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Đồng thời là cơ hội để chúng ta khẳng định vai trò, ý nghĩa và bàn thảo các nhiệm vụ, giải pháp du lịch xanh, thúc đẩy phục hồi, phát triển du lịch, đẩy mạnh quá trình cơ cấu thị trường du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, du lịch xanh, kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch bền vững”, ông Trần Văn Tân cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn, đến nay, địa bàn tỉnh Quảng Nam đã và đang hình thành các sản phẩm du lịch xanh dựa trên các tiêu chí đã ban hành, được du khách quốc tế và trong nước tích cực đón nhận. Tuy nhiên, để bắt kịp xu hướng du lịch – dịch vụ xanh của thế giới, cũng như để thực hiện thành công các mục tiêu đã được đề ra trong kế hoạch số 5177 của UBND tỉnh Quang Nam về phát triển du lịch xanh, đòi hỏi phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân; xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển du lịch xanh; huy động nguồn lực cho phát triển du lịch xanh; chia sẻ áp dụng kinh nghiệm quốc tế và trong nước về phát triển du lịch – dịch vụ xanh.

Xem thêm >>> Sri Lanka luôn chào đón các doanh nghiệp và du khách Việt Nam

“Ban tổ chức tin tưởng rằng các chuyên gia, diễn giả sẽ cũng đại diện chính quyền địa phương và lãnh đạo các doanh nghiệp tập trung thảo luận làm rõ những vấn đề đang được quan tâm về phát triển du lịch – dịch vụ xanh, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình du lịch Xanh trên thế giới, tại Việt Nam và tỉnh Quảng Nam, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch Xanh của Quảng Nam – một tỉnh giàu tiềm năng về phát triển du lịch dựa trên các giá trị tự nhiên, lịch sử và văn hoá bản địa”, T.S Nguyễn Anh Tuấn nói.

Du khách quốc tế thích thú đạp xe tham quan, trải nghiệm trên cánh đồng lúa ở Hội An – Quảng Nam trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Ảnh: Đức Hoàng

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho rằng “du lịch bền vững Quảng Nam – du lịch không rác thải nhựa”, kế tiếp – du lịch “xanh” là bước đi đột phá, sáng tạo, hướng tới ý nghĩa nhân văn, chia sẻ lợi ích, bảo vệ môi trường, gìn giữ giá trị văn hóa – di sản và tài nguyên thiên nhiên…

Tuy nhiên, theo ông, việc thực hiện không dễ, bởi mỗi doanh nghiệp du lịch cần sự kiên định trong thay đổi giải pháp quản trị, đầu tư chiều sâu – dài hạn và thiện chí đồng hành. Hơn thế nữa, những tác động ngoại lực về cơ chế chính sách là rất quan trọng. Những kiến nghị từ góc nhìn của doanh nghiệp du lịch sẽ tạo lợi thế cạnh tranh, ưu tiên – khích lệ doanh nghiệp trong quá trình xây dựng sản phẩm du lịch- dịch vụ xanh tại Quảng Nam. 

Đặc biệt, khủng hoảng COVID-19, như hồi chuông cảnh tỉnh cho chặng đường du lịch đã đi qua. Để tạo hướng đi bền vững, ngành du lịch Quảng Nam đã chuyển biến nhận thức trong phát triển du lịch xanh, hướng tới xây dựng thương hiệu điểm đến xanh vào năm 2025. Định hướng, quyết sách này đang được lan tỏa trong cộng đồng, những nhà làm du lịch và cả hoạt động dịch vụ phụ trợ.

“Cho dù băng qua khủng hoảng vì đại dịch, kiên định mục tiêu và đồng hành vì du lịch xanh của Quảng Nam bằng chính nội lực và niềm tin của mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp du lịch Quảng Nam cũng rất cần sự đồng hành về cơ chế chính sách, cần sự thừa nhận, trân trọng đối với nỗ lực của họ”, ông Phan Xuân Thanh nói.

Đã có 14 doanh nghiệp, cơ sở hoạt động du lịch cam kết thực hiện bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam 2022. Ảnh: Đức Hoàng

Trong khuôn khổ hội thảo, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam đã công bố tiêu chí du lịch xanh và tuần du lịch xanh Quảng Nam 2022.

Bộ Tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam được xây dựng với sự hỗ trợ của Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sỹ (SSTP) trên cơ sở tham khảo các tiêu chí của 25 bộ tiêu chí du lịch bền vững được áp dụng trên phạm vi quốc tế và được điều chỉnh để phù hợp với doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ và điều kiện kinh doanh thực tế tại Việt Nam, sau nhiều lần tham vấn ý kiến với đại diện của các doanh nghiệp và Hiệp hội Du lịch.

Các bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam bao gồm: (1) Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho khách sạn; (2) Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay); (3) Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho khu nghỉ dưỡng; (4) Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho doanh nghiệp lữ hành; (5) Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho diểm du lịch dựa vào cộng đồng; (6) Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho điểm tham quan.

Xem thêm >>> Top 10+ bãi biển đẹp nhất dành cho các cặp đôi ngày 30/4 và 1/5

Khi tham gia vào bộ tiêu chí, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội được tư vấn chuyên môn và hỗ trợ thực hiện; có cơ hội marketing trên các kênh truyền thông của Quảng Nam và tổ chức quốc tế về du lịch xanh; có cơ hội tham gia mạng lưới du lịch xanh, được kết nối với các công ty lữ hành tên tuổi…

14 doanh nghiệp, cơ sở hoạt động du lịch cam kết thực hiện bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam 2022 gồm: Four Season The Nam Hai, Silk Sense Resort Hoi An Reveside, La Siesta Hoi An Resort&Spa, Êmm Hội An Hotel, Sea’lavie Boutique Hoi An Resort&Spa, An Villa Hội An, Mr. Tho Garden Villas, Công ty TNHH Emic Hospitality, Công ty TNHH du lịch Duy nhất Đông Dương, Công ty Hoi An Express, Công ty TNHH Emic Travel, Khu du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh, Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn, Văn phòng Hướng dẫn tham quan Đô thị cổ Hội An.

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn Hóa, Thể thao Và Du lịch)