Khai mạc Lễ hội Làng Sen, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2022

Tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2022 nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022).

Tới dự lễ khai mạc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thành, thị; các diễn viên, vận động viên và đông đảo nhân dân và du khách.

Chương trình lễ khai mạc gồm 3 phần: Phần 1 – Khai hội bằng màn hát múa “Hát về Người – Hồ Chí Minh” và diễu hành của các đoàn Nghệ thuật quần chúng, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp; Phần 2 – Lễ khai mạc và đánh trống khai mạc; Phần 3 – Chương trình nghệ thuật “Người là niềm tin tất thắng”.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Khai mạc Lễ hội Làng Sen

Lễ hội Làng Sen năm 2022 gồm có 5 hoạt động phần lễ, gồm: Lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh; lễ dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền Chung Sơn; lễ rước ảnh Bác Hồ từ nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên ra sân vận động Làng Sen; lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan “Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022”; tổng kết Lễ hội tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có 6 hoạt động hội, gồm: Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022; liên hoan nghệ thuật quần chúng Tiếng hát Làng Sen; cuộc thi “Sắc Sen xứ Nghệ”; chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen”; tổ chức trưng bày chuyên đề ảnh về Bác Hồ; cuộc thi ảnh Online “Hello Nam Đàn”; tổ chức trưng bày, giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm đặc sắc của tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định: Hòa chung dòng chảy Lễ hội Làng Sen, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2022 được tổ chức trên quê hương Nghệ An vào dịp sinh nhật Bác là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc của các văn nghệ sĩ nói chung, đồng bào, nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh khúc dân ca của mọi miền Tổ quốc. Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2022 là cơ hội để các nghệ sĩ thể hiện đam mê nghề nghiệp, phô diễn tài năng cũng như khát khao sáng tạo, cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp mà nhiều thế hệ nghệ sĩ đi trước đã gây dựng nên. Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 là cơ hội để các nghệ sỹ thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, phô diễn tài năng cũng như khát khao sáng tạo, cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp mà nhiều thế hệ nghệ sỹ đi trước đã gây dựng nên. Bên cạnh đó, lễ hội cũng là dịp để giới thiệu đến nhân dân Nghệ An và du khách các di sản nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các vùng, miền trên toàn quốc khi đến với Lễ hội Làng Sen nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều tiết mục đặc sắc tại khai mạc Lễ hội Làng Sen

Phát biểu chào mừng và đánh trống khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh: Đây là hoạt động nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và tôn vinh các giá trị tư tưởng, đạo đức của Người. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, lễ hội Làng Sen đã trở thành ngày hội lớn của người dân xứ Nghệ và cả nước. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân hưởng thụ và sáng tạo các giá trị văn hóa; góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Lễ hội Làng Sen quy mô cấp quốc gia đã phải rút gọn nhiều hoạt động trong phần lễ và phần hội. Đến năm 2021, nhiều hoạt động tại Lễ hội Làng Sen cũng đã phải dừng lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát mạnh ở nhiều nơi trên cả nước. Cụ thể, tỉnh Nghệ An quyết định không tổ chức Lễ khai mạc tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên ( Nam Đàn) như kế hoạch trước đó. Đồng thời các chương trình lễ hội áo dài Sen, trình diễn dân ca Ví, Dặm và biểu diễn nghệ thuật, các giải thi đấu thể thao, hội trại… cũng phải dừng.

Chuỗi các hoạt động Lễ hội Làng Sen được bắt đầu tổ chức từ ngày 14 – 28/5/2022

Ông Bùi Đình Long cho biết, năm 2022 với chủ đề tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các giá trị văn hóa Làng Sen, quê hương Nam Đàn, ca ngợi quê hương Nghệ An đổi mới, hội nhập và phát triển, chuỗi các hoạt động Lễ hội Làng Sen được bắt đầu tổ chức từ ngày 14 – 28/5/2022. Trên 650 diễn viên của 19 đoàn nghệ thuật quần chúng của 19 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã và đang tích cực tham gia các hoạt động sôi động này. Đặc biệt, trong chuỗi các hoạt động này có nhiều hoạt động mới với nội dung đặc sắc. Một trong những hoạt động đó là Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức. Đây là cơ hội để nhân dân Nghệ An, du khách được thưởng thức các di sản nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các vùng miền trên toàn quốc.

Xem thêm >>> Khám phá nhà hàng có lối kiến trúc và hải sản độc đáo nhất tỉnh Bình Dương

Sau tiếng trống khai hội, chương trình nghệ thuật “Người là niềm tin tất thắng” được dàn dựng công phu với sự tham gia biểu diễn của hơn 500 nghệ sĩ từ các đoàn nghệ thuật. Chương trình với những ca khúc đặc sắc về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi công lao trời biển của Bác giành lại độc lập tự do cho đất nước; tình cảm của Bác với quê hương; tình cảm của đất và người Nghệ An với Người đã để lại ấn tượng và sự xúc động với khán giả.

Trước đó, chiều 17/5 các đại biểu Bộ VHTTDL cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm trước Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh); Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 diễn ra từ ngày 17 đến 28/5 tại Nhà hát Dân ca Nghệ An với sự tham gia của 250 diễn viên của 11 đơn vị nghệ thuật tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp công lập trên cả nước. Đó là Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, Nhà hát Nghệ thuật hát Bội thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Ca kịch Quảng Nam, Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế, Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Hà Tĩnh và Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Thanh Hóa. Các đơn vị đem đến Liên hoan 16 vở diễn (9 vở Tuồng, 7 vở dân ca).

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch