Khánh thành công trình tranh vẽ cổ động về tình hữu nghị nhân dân Việt Nam – Cuba

Chiều 18/5, Tổng Lãnh sự quán Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ Thành phố, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Thành phố, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba Thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành công trình tranh vẽ cổ động về tình hữu nghị nhân dân Việt Nam – Cuba.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm bên bức tranh vẽ cổ động về tình hữu nghị nhân dân Việt Nam – Cuba.

Bức tranh được vẽ dọc bờ tường phía trước của Tổng Lãnh sự quán Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh (số 45 Phùng Khắc Khoan, Quận 1), do nhóm sinh viên Trường Đại học Mỹ Thuật Thành phố thực hiện. Tranh được vẽ theo lối trang trí mảng phẳng với những đường nét rõ ràng, cứng cáp và mạnh mẽ kết hợp màu sắc tươi vui; thể hiện tinh thần tươi trẻ, hào hứng như mối quan hệ của hai đất nước luôn vui vẻ và ngập tràn năng lượng tích cực.

Nằm ở trọng tâm bức tranh là hình ảnh một chàng trai Việt Nam chở một cô gái Cuba trên chiếc xích lô, phương tiện di chuyển độc đáo mà cả hai nước đều có. Hình ảnh anh chàng chở xích lô như thể hiện lòng hiếu khách của người dân Việt Nam, cả hai đều rạng rỡ nhìn nhau cười, nói lời xin chào. Xung quanh trong phần nền là những danh lam thắng cảnh của hai quốc gia như tòa nhà UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng trường Plaza de la Revolución ở Havana. Ở phía bên phải là hình ảnh của vịnh Hạ Long và những ngọn hải đăng ở bờ biển El Malecon, ở phía trên là Chùa Một Cột. Phong cảnh cũng được tái hiện qua các loài hoa đặc trưng của hai nước như hoa sen, hoa mariposa, những cây tre, cây dừa, cây mía và những hạt cà phê.

Bức tranh là hình ảnh một chàng trai Việt Nam chở một cô gái Cuba trên chiếc xích lô, phương tiện di chuyển độc đáo mà cả hai nước đều có.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén cho biết, công trình này dành riêng để thể hiện cho mối quan hệ chính trị, văn hóa giữa Cuba và Việt Nam, cũng là công trình đầu tiên thuộc loại hình này trong lịch sử quan hệ giữa hai nước, gửi gắm thông điệp về tình hữu nghị của hai dân tộc.

Theo Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén, trên bích họa này, những hình ảnh như hoa bướm trắng, hoa sen; cây cau vua và cây tre, cây mía, Chùa Một Cột, Quảng trường Cách mạng, vịnh Hạ Long và thung lũng Vinales… cùng nhiều hình ảnh khác đã góp phần phản ánh mối quan hệ giữa hai dân tộc đã vượt ra ngoài chính trị và bất chấp khoảng cách địa lý; kết nối bằng các mối quan hệ văn hóa, lịch sử, địa lý và nhiều mối quan hệ khác.

Nhóm sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, tác giả bức tranh

Phát biểu chúc mừng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đánh giá, bức tranh cổ động với màu sắc sống động, hình ảnh tươi sáng là sự giao hòa giữa văn hóa, con người Việt Nam và Cuba, tôn vinh tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam – Cuba và quảng bá các nét đẹp văn hóa hai nước. Ông Võ Văn Hoan bày tỏ hy vọng thời gian tới hai nước sẽ có nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa, không chỉ trong lĩnh vực văn hóa – chính trị, mà còn trong lĩnh vực y tế, kinh tế, giáo dục, giúp người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là các bạn trẻ hiểu hơn về Cuba và tình hữu nghị Việt Nam – Cuba; góp phần đưa quan hệ song phương hai nước, trong đó có quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh – Cuba ngày càng được củng cố và đi vào chiều sâu.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch