google-site-verification=6FX3piELugLhXiUmoeikzXRvrSo8FGMZiK3aaiujghU

Lễ Bế mạc SEA Games 31 sẽ tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế

Lễ Bế mạc SEA Games 31 sẽ tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.

Vào ngày 23/5 tới đây, tại Cung Điền kinh trong nhà sẽ diễn ra Lễ Bế mạc SEA Games 31. Bà Nguyễn Tuyết Hoa, đại diện Tiểu ban khai mạc SEA Games 31 cho biết, nếu như tiêu chí của Lễ Khai mạc là cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì chương trình nghệ thuật đặc biệt của Lễ Bế mạc SEA Games 31 là tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung và hấp dẫn giới trẻ.

Các hạng mục nghi thức quan trọng, bắt buộc trong Lễ Bế mạc gồm: Chào cờ Việt Nam; Diễu hành của các quốc gia, các môn thể thao, trọng tài và tình nguyện viên; Phát biểu tổng kết của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31; Lễ vinh danh; Tuyên bố Bế mạc SEA Games 31 của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; Nghi thức tắt đuốc; Nghi thức hạ cờ LĐTT Đông Nam Á và cờ SEA Games 31; Lễ trao cờ LĐTTĐNA giữa Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam cho đại diện Ủy ban Olympic Campuchia – nước chủ nhà SEA Games 32; Lễ thượng cờ, chào cờ và Quốc ca Campuchia; Chương trình nghệ thuật của nước chủ nhà SEA Games 32.

Sân khấu chính có diện tích 611m2, bên cạnh là sân khấu phụ 315m2 và hệ thống kỳ đài. Đây được coi là sân khấu trong nhà lớn nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Riêng hệ thống màn hình LED có diện tích tới 580m2. Sân khấu được bố cục theo hình chữ V, thể hiện Việt Nam, Chiến Thắng (Victory) và cánh tay ôm trọn cả cộng đồng người dân trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời trở thành biểu tượng chim Hòa bình với cánh chim là hai màn hình LED hai bên dang rộng và tung cánh lên bầu trời đầy sao.

Lễ Bế mạc SEA Games 31 sẽ tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế

Chủ đề của Lễ Bế mạc là “Hội tụ để tỏa sáng – Gather to shine”. Tiếp nối sự tỏa sáng sau 12 ngày thi đấu, tinh hoa đã hội tụ về Việt Nam để mang đến cho khu vực Đông Nam Á những sinh khí mới, hơi thở mới của thời đại, của nhịp sống trẻ, của sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn, bệnh dịch. Điều đó càng chứng tỏ sức mạnh và tình đoàn kết của Việt Nam với toàn bộ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á” – bà Hoa nói.

Với chủ đề Hội tụ để tỏa sáng, chương trình Lễ Bế mạc được chia làm 3 chương. Cụ thể, chương 1 sẽ mang tên “Hà Nội của tôi, tình yêu của bạn”. Thủ Đô Hà nội, mảnh đất Nghìn năm Văn hiến, luôn có những cách đặc biệt để thể hiện nét thanh lịch của người Tràng An, sự ấm ấp, hồn hậu và rất hiếu khách. Với chùm ca khúc về Hà Nội như Hà Nội đêm trở gió – Nồng Nàn Hà Nội – Góc Hà Nội – Tháng 10 Hà Nội – Hà Nội niềm tin yêu hi vọng do các nghệ sỹ Đông Hùng – Khánh Linh- Bảo Trâm – Phạm Anh Duy, với nền thực cảnh về cuộc sống thanh bình qua bàn tay biên đạo của Dương Đình Hải và phối nhạc của Huy Tuấn.

Chương 2 sẽ mang tên “Hội tụ”. Phần chính của Lễ bế mạc với sự bắt đầu bằng Lễ chào cờ, màn diễu hành của của 11 quốc gia, 40 môn thể thao, nhóm trọng tài và tình nguyện viên. Cùng với đó là những hình ảnh ấn tượng nhất trong 12 ngày diễn ra SEA Games 31 do VTV thực hiện. Tiếp theo là bài phát biểu tổng kết của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng ban tổ chức SEA Games 31; Tuyên bố bế mạc Đại hội của Lãnh đạo Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và nghi thức hạ cờ, tắt đuốc. Điểm nhấn trong chương này là lễ chuyển giao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho Campuchia – nước chủ nhà của SEA Games 32 và chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp: vũ điệu Apsara – biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Những vòng hoa màu trắng do các vũ công đeo đại diện cho các nước thành viên SEA Games là biểu tượng cho sự cùng chung tay vì hòa bình và phát triển. Ngay sau đó là lời giã bạn của nước chủ nhà SEA Games 31 – Việt Nam bằng chùm bài hát Quan họ – Di sản Phi vật thể thế giới được UNESCO công nhận với những làn điệu Mời Trầu, Giã bạn, và Người ơi người ở đừng về qua phần trình bày của 100 nghệ sỹ Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Xem thêm >>> Đặc sắc chương trình ‘Nghệ An – Làng Sen quê Bác, Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tên Vàng’

Và chương 3 là “Tỏa sáng” được xây dựng như một Gala âm nhạc, xiếc và thể thao với sự góp mặt của các ca sỹ trẻ hàng đầu của Việt Nam.

Mở đầu là phần biểu diễn sẽ kết hợp công nghệ cùng với vũ đạo và tạo hình, nhịp điệu của màn nhảy múa là sự nối tiếp từ truyền thống đến hiện đại. Phần trình diễn được kết thúc bởi sự hiện diện hình ảnh lá cờ của 11 nước tham dự SEA Games 31.

“Nếu như công nghệ Mapping, XR và AR góp phần rất lớn trong Lễ Khai mạc thì tại Lễ Bế mạc, lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức sự kiện tại Việt Nam, một sân khấu được thiết kế có quy mô lớn đến như vậy. Lễ bế mạc diễn ra tại Cung điền kinh Hà Nội, trong đó số lượng ghế sử dụng tại khán đài là hơn 3.000 chỗ” – bà Hoa cho hay.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch