Lễ khai mạc SEA Games 31: Ấn tượng, hoành tráng, đậm bản sắc văn hóa Đông Nam Á

Tối ngày 12/5, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) hết sức ấn tượng, hoành tráng, đậm bản sắc văn hóa Đông Nam Á, chính thức mở màn cho kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai mạc SEA Games 31

Tham dự buổi lễ, có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các Ủy viên Trung ưng Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, TP. Hà Nội. Dự lễ khai mạc còn có Chủ tịch Quc hội Singapore Tan Chuan-Jin; các vị Bộ trưởng, Trưởng đoàn thể thao 11 nước tham dự SEA Games 31, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước tại Hà Nội.

Lễ thượng cờ Việt Nam và chào cờ với nghi lễ trang trọng

Mở đầu buổi lễ, các đại biểu đã tham dự lễ thượng cờ Việt Nam và chào cờ với nghi lễ trang trọng.

Với chủ đề “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn – For a stronger South East Asia”, Lễ khai mạc SEA Games 31 được thể hiện một cách cuốn hút thông qua các loại hình nghệ thuật mang tính biểu trưng, tương tác, đại chúng và đặc sắc của Việt Nam. Chương trình nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của gần 1.000 diễn viên và vận động viên tiêu biểu, thể hiện cho sự trường tồn, thủy chung, hòa hợp để hướng tới sự phồn vinh của mỗi quốc gia Đông Nam Á.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu

Với thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, mang chủ đề chính “Chào đón Đông Nam Á”, Lễ khai mạc SEA Games 31 được chia thành 3 chương. Chương 1 là “Việt Nam thân thiện”, được thể hiện rõ nét qua hình tượng cây tre và lịch sử hun đúc nên con người Việt Nam nền nã, hiếu khách, trọng chữ tình. Chương 2 là “Đông Nam Á mạnh mẽ” và chương 3 “Đông Nam Á tỏa sáng” với các tiết mục làm nổi bật thông điệp một Việt Nam chủ động, kết nối, truyền cảm hứng, lan tỏa tới các nước trong khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh thế giới vừa trải qua đại dịch..

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Trưởng BTC SEA Games 31 phát biểu

Đáng chú ý, tại lễ khai mạc, lần đầu tiên khán giả được chiêm ngưỡng “vũ điệu ánh sáng” với màn biểu diễn nghệ thuật mapping đại cảnh trên mặt sân vận động, sử dụng ngôn ngữ hội họa của dòng tranh Đông Hồ – di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, dòng tranh dân gian chuyên dành cho các lễ hội – để giới thiệu và vinh danh các nước tham dự SEA Games 31. Cũng trên chất liệu độc đáo này, linh vật của 40 môn thể thao thi đấu tại Đại hội được thể hiện bằng ngôn ngữ hiện đại trên chất liệu truyền thống của hội họa dân gian Việt Nam.

Màn biểu diễn “Đường đến Việt Nam” tôn vinh vẻ đẹp nội tâm của Đông Nam Á, tinh hoa của văn minh lúa nước, của tâm linh – và “căn cước văn hóa” Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á, mở ra một con đường đầy cảm xúc bằng vẻ đẹp dịu dàng, nhân văn của những cô gái Việt qua tà áo dài và chiếc nón lá để chào đón màn diễu hành của 4.910 vận động viên đến từ 11 đoàn thể thao của các quốc gia tham dự SEA Games 31.

Sau màn diễu hành của đoàn thể thao 11 nước, dẫn đầu là Brunei, kết thúc là Việt Nam, tiếp nối là lễ rước và thượng cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và cờ SEA Games 31 do các vận động viên xuất sắc của Việt Nam thực hiện: Bùi Thu Thảo (điền kinh), Hoàng Thị Duyên (cử tạ), Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo), Hoàng Thị Mỹ Tâm (karatedo), Trần Hưng Nguyên (bơi lội), Đỗ Xuân Hiếu (vovinam), Ngô Văn Lâm (vật), Trần Đình Nam (pencak silat), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (vật), Nguyễn Văn Trí (pencak silat), Trần Nhật Hoàng (điền kinh), Phùng Thị Huệ (jujitsu), Nguyễn Thanh Liêm (vovinam), Hoàng Văn Nam (vật).

Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, hơn 1.000 năm trước, vào thế kỷ XI (năm 1010), đất Thăng Long xưa – Hà Nội nay được Vua Lý Thái Tổ chọn làm Kinh đô của nước Đại Việt và đặt tên là Thăng Long với mong muốn Kinh đô ngày càng phồn thịnh như linh vật Rồng thiêng bay lên theo truyền thuyết xưa của người phương Đông.

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Thăng Long – Hà Nội luôn là mảnh đất “địa linh – nhân kiệt”, nơi hội tụ khí thiêng sông núi, tinh hoa và sức mạnh của đất nước Việt Nam; là Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, được bạn bè quốc tế tôn vinh là Thành phố Vì hòa bình, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người. Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, vị thế, tầm vóc, diện mạo của Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang dấu ấn của một thành phố “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”. Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò, vị thế và là điểm đến thân thiện, một “tọa độ xanh” trên bản đồ thế giới: Xanh vì môi trường cảnh quan, xanh vì sức trẻ của trí tuệ và sáng tạo, xanh của hy vọng và hòa bình, bác ái.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, “Vượt lên những khó khăn của đại dịch COVID-19, ngày hôm nay, chúng ta cùng sát cánh bên nhau, thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên, cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á, một ngôi nhà chung, một con thuyền chở khát vọng phồn vinh và những kỳ tích mới”.

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng khẳng định, cùng với tinh thần thể thao cao thượng và trong sáng, cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á đã luôn phát huy sức mạnh của mình vì hòa bình, ổn định và phát triển. Tinh thần đoàn kết hữu nghị, năng động sáng tạo, ứng phó linh hoạt trước những thách thức, khó khăn đã tạo ra đặc trưng cơ bản trong quá trình hình thành và phát triển của khối ASEAN. Đặc biệt, khi bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động nặng nề đến kinh tế – xã hội của các quốc gia thì đặc trưng nổi trội đó lại được phát huy một cách mạnh mẽ.

Chúng ta đã kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh để tiến tới tổ chức SEA Games 31. Dẫu còn những khó khăn nhất định nhưng công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 đã hoàn tất, tất cả đều sẵn sàng cho một kỳ Đại hội an toàn và thành công. Nhân dân Việt Nam nói riêng, nhân dân các nước Đông Nam Á nói chung, bạn bè quốc tế đang rất hào hứng chào đón các cuộc tranh tài hấp dẫn đã, đang và sẽ được diễn ra của gần 5.000 vận động viên tranh tài ở 40 môn thi đấu, với 525 bộ huy chương sẽ được trao tại Đại hội này.

Màn diễu hành của đoàn thể thao 11 nước, dẫn đầu là Brunei, kết thúc là nước chủ nhà Việt Nam

“Lần thứ hai Việt Nam vinh dự làm nước chủ nhà Đại hội Thể thao Đông Nam Á, Ban Tổ chức Đại hội đã trình Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, các quốc gia thành viên để lựa chọn các bộ môn thi đấu hướng tới Đại hội Thể thao châu Á, Olympic quốc tế với mong muốn không dừng lại ở sân chơi trong khu vực, từ chối sự lựa chọn các bộ môn thể thao có lợi thế của nước chủ nhà để thể hiện sự công bằng, ý chí và khát vọng của khu vực Đông Nam Á chúng ta”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ.

Vận động viên Quách Thị Lan (điền kinh) vinh dự là người châm ngọn đuốc SEA Games 31, thắp lên ánh sáng mạnh mẽ của niềm tin, hy vọng quyết tâm cống hiến, vượt lên chính mình và tạo nên sự kết nối bền vững

Ngay sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chính thức tuyên bố khai mạc SEA Games 31, lần lượt 8 vận động viên xuất sắc nhất trong lịch sử thể thao hiện đại của Việt Nam đã tham gia lễ rước đuốc Đại hội.

Xem thêm >>> “Định vị” văn hóa truyền thống

Vận động viên Quách Thị Lan (điền kinh) vinh dự là người châm ngọn đuốc SEA Games 31, thắp lên ánh sáng mạnh mẽ của niềm tin, hy vọng quyết tâm cống hiến, vượt lên chính mình và tạo nên sự kết nối bền vững. Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng là người cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam trong phần diễu hành tại lễ khai mạc.

Kiếm thủ Vũ Thành An và trọng tài Phan Thị Ngọc Linh đại diện cho các vận động viên và huấn luyện viên tham dự SEA Games 31 đã tuyên thệ, quyết tâm thi đấu trung thực, cao thượng, vì vinh quang thể thao, vì danh dự của chính vận động viên, huấn luyện viên.

Vào thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp lên đài lửa SEA Games 31 cũng là lúc ca khúc chính thức của Đại hội “Let’s shine – Cùng tỏa sáng” vang lên trong một màn trình diễn ấn tượng, sôi động của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng cùng linh vật SEA Games – các chú Sao La, mệnh danh là “Kỳ lân châu Á”. Lễ khai mạc khép lại với màn bắn pháo hoa rực rỡ, đánh dấu thời khắc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 chính thức khởi tranh.

Vượt lên những khó khăn do đại dịch COVID-19, Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) chính thức diễn ra từ ngày 12 đến 23/5/2022, gồm 40 môn thi đấu với 523 nội dung, tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố. Trong đó, thành phố Hà Nội là nơi đăng cai tổ chức 18/40 môn thi đấu, đặc biệt là Lễ khai mạc, bế mạc tại Đại hội.

Theo Tạp chí điện tử Du lịch