google-site-verification=6FX3piELugLhXiUmoeikzXRvrSo8FGMZiK3aaiujghU

Việt Nam ở vị trí nào trong danh sách điểm đến hồi sinh sau đại dịch Covid-19

Fiji, Sri Lanka, Malaysia và Maldives đang nằm trong top những điểm đến có tiềm năng mạnh mẽ nhất để hồi phục du lịch hậu đại dịch Covid-19- trang Aljazeera.com cho biết.

Singapore, Australia, Bangladesh, New Zealand, Nepal và Campuchia đang nằm trong top 10 điểm đến hàng đầu về phục hồi du lịch, theo Chỉ số Sẵn sàng cho Du lịch năm 2022 do Cơ quan tình báo kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) công bố.

Chỉ số này đo lường các điều kiện tạo thuận lợi cho du lịch ở các điểm đến, trong đó có đánh giá tầm quan trọng của du lịch đối với nền kinh tế, tỷ lệ tiêm chủng, sự dễ dàng khi di chuyển và sự thuận tiện khi trở về nhà.

EIU cho biết những điểm đến xếp hạng cao trong danh sách của họ đều đã nới lỏng các hạn chế về thị thực và nhập cảnh kể từ năm 2021 hoặc sớm hơn.

Du lịch châu Á vẫn cần nhiều thời gian để quay lại thời kỳ trước đại dịch Covid-19. Ảnh:Reuters

“Sự kết hợp giữa tiêm chủng rộng rãi và hiệu quả cùng với sự phụ thuộc nhiều vào du lịch đã thúc đẩy việc nới lỏng các chính sách du lịch”- EIU cho biết trong báo cáo công bố cuối tháng Tư.

Theo chỉ số này, Hồng Kông, Brunei, Bhutan, Đài Loan, Samoa, Vanuatu, Nhật Bản, Trung Quốc và Lào là những điểm đến ít hỗ trợ cho phục hồi du lịch nhất. Báo cáo cũng cho biết, các nền kinh tế Đông Bắc Á, vốn ít phụ thuộc hơn vào du lịch, chậm mở cửa hơn so với các điểm đến khác. Họ cũng dự đoán Trung Quốc và các vùng lãnh thổ của họ là Hồng Kông và Ma Cao sẽ tuân thủ nghiêm ngặt chính sách “Zero COVID” ít nhất trong suốt năm 2022.

Thái Lan, Ấn Độ, Philippines, Papua New Guinea, Indonesia, Việt Nam, Mông Cổ và Hàn Quốc được xếp ở top giữa về sự hỗ trợ cho phục hồi du lịch.

Theo Gary Bowerman, giám đốc công ty nghiên cứu về du lịch và lữ hành Check-in Asia có trụ sở tại Kuala Lumpur, báo cáo này cho thấy châu Á Thái Bình Dương vẫn kém xa châu Âu và Bắc Mỹ về quá trình khởi động lại du lịch.

Ông Bowerman thông tin với trang Al Jazeera: “Châu Á bắt đầu mở cửa trở lại du lịch muộn hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới. Nếu bạn nhìn vào châu Âu và Bắc Mỹ, ngay cả trong thời kỳ đại dịch, họ vẫn mở cửa và đóng cửa du lịch trong mùa hè. Và vào năm 2020 và 2021, châu Âu vẫn mở cửa cho du lịch.

“EIU cũng cho biết ngành du lịch châu Á Thái Bình Dương, ngoại trừ Fiji và Maldives, có thể sẽ chưa quay trở lại mức trước đại dịch ít nhất là cho đến năm 2024, phần lớn là do các chính sách hạn chế về biên giới của Trung Quốc. Nhiều nền kinh tế trong bảng xếp hạng cũng đang phụ thuộc nhiều vào nguồn khách du lịch Trung Quốc. Các rủi ro khác đối với quá trình phục hồi du lịch được EIU nêu ra là các biến chủng virus corona mới, giá dầu cao hơn và lạm phát tăng vọt.

Xem thêm >>> U23 Việt Nam chốt danh sách chính thức 20 cầu thủ tham dự SEA Games 31

“Hầu hết các quốc gia đều bắt đầu lại gần như từ đầu. Sau hai năm đóng cửa, việc xây dựng lại mọi thứ trong ngành du lịch là rất khó khăn, đặc biệt là với các hãng hàng không,” ông Bowerman nói.

Theo Cổng thông tin Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch