Covid-19 khiến doanh thu du lịch Trung Quốc giảm mạnh

Ngành du lịch Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm mạnh cả về lượng khách và doanh thu trong kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày (từ 30/4 đến 4/5).

Du khách tham quan công viên Ngọc Uyên Đàm, thành phố Bắc Kinh.

Thông tin từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho biết, theo tính toán, trong kỳ nghỉ năm nay, có 160 triệu lượt khách đi du lịch trong nước, giảm 30,2% so cùng kỳ năm ngoái, bằng 66,8% so thời điểm trước dịch Covid-19; doanh thu du lịch trong nước đạt 64,68 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 9,78 tỷ USD), giảm 42,9% so cùng kỳ năm ngoái, bằng 44% so thời điểm trước dịch Covid-19.

Doanh thu du lịch giảm mạnh là do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương lớn như các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu… Việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là hạn chế đi lại, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng và tiêu dùng của người dân Trung Quốc.

Xem thêm >>> Thanh tra Bộ VHTTDL xử phạt công ty của Sơn Tùng M-TP 70 triệu đồng

Lượng khách du lịch đến các điểm đến nổi tiếng như Cửu Trại Câu (tỉnh Tứ Xuyên), Tây Hồ (tỉnh Chiết Giang) đều giảm mạnh so với mọi năm. Tỷ lệ khách nghỉ tại các khách sạn của thành phố Tam Á (tỉnh Hải Nam) bình quân chỉ đạt 20,57%, giảm tới hơn 60% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo phân tích của Trung tâm dữ liệu thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, trong kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày, người dân chủ yếu lựa chọn các địa điểm nghỉ ngơi, tham quan như công viên, các điểm du lịch gần ở nội đô hoặc ngoại thành, với các hình thức du lịch được ưa chuộng là ngắm hoa, nghỉ dưỡng homestay, trải nghiệm văn hóa phi vật thể, cắm trại ở vùng nông thôn, du lịch tự lái cùng gia đình…

Đáng chú ý, dịp nghỉ lễ 1/5 năm nay, thị trường du lịch Trung Quốc chứng kiến sự đổi mới và nâng cấp các sản phẩm du lịch nội địa, với các hình thức trải nghiệm văn hóa và du lịch phong phú như tham quan triển lãm, biểu diễn hoặc đi du lịch kết hợp trực tiếp và trực tuyến bằng công nghệ điện toán đám mây. Các đơn vị kinh doanh du lịch tích cực đổi mới và làm phong phú thị trường ngày lễ để thích ứng với điều kiện dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch