Tiên Yên – bức tranh thiên nhiên hài hòa và đầy cuốn hút

Tiên Yên nằm cách thành phố Hạ Long khoảng 90km, ở vị trí “phên dậu” quan trọng, nơi cửa ngõ miền Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh. Đây là một vùng đất cổ, đã có con người cư trú khoảng 6.000 năm trước, để lại nhiều di sản văn hóa giá trị. Tiên Yên có hệ thống giao thông thủy bộ thuận tiện kết nối với Trung Quốc và các tỉnh biên giới phía Đông Bắc nước ta theo các tuyến quốc lộ 18a, 18c, 4b.

Mùa lúa chín xã Đại Dực

Tiên Yên có địa hình đa dạng với núi, đồi, đồng bằng ven sông, ven biển nên được thiên nhiên ban tặng nhiều tài nguyên quý giá. Hệ thống rừng ngập mặn ven biển Đồng Rui là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu hệ sinh thái rừng ngập mặn với thế giới động thực vật phong phú, bước đi trên cát vàng và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở mũi Lòng Vàng – một đảo nhỏ nổi lên sau mỗi đợt thuỷ triều. Cùng với đó là hệ thống thác nước tự nhiên hoang sơ, quanh năm nước chảy róc rách như thác Pạc Sủi – điểm du lịch cấp tỉnh Quảng Ninh, thác Khe San, thác Cá Nhảy… tạo nên bức tranh thiên nhiên hài hòa và đầy cuốn hút.

Sắc màu lễ hội tại xã Hà Lâu

Đến Tiên Yên vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm là thời gian đẹp nhất. Thời điểm này, các xã vùng cao như Đại Dực, Hà Lâu rực rỡ sắc vàng của mùa lúa chín. Đặc biệt, ruộng bậc thang thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực sẽ làm bạn không khỏi ấn tượng với bạt ngàn sắc lúa nối tiếp nhau ôm ấp quanh núi đồi, ẩn hiện quanh những nếp nhà trong làn khói lam chiều thơ mộng.

Lấp lánh sắc vàng ruộng bậc thang thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực. Ảnh: VA

Xem thêm >>> Khai thác lợi thế du lịch chữa lành tại Việt Nam

Tiên Yên là vùng đất đa dân tộc gồm Kinh, Tày, Sán Chỉ, Sán dìu, Dao, Hoa… với nhiều nét văn hóa phong phú, đa dạng từ tập quán canh tác đến phong tục, tín ngưỡng, lễ nghi tôn giáo và dân ca, dân vũ, ẩm thực… Ghé thăm vùng đất tươi đẹp này, du khách có thể khám phá nhiều nét văn hóa dân tộc độc đáo, thưởng thức điệu đàn tính của dân tộc Tày, thử hát soóng cọ của người Sán Chỉ, hay cùng đắm chìm vào không gian các nghi thức, nghi lễ Cầu Mùa, Cấp Sắc…

Hòn Ngò là một đồi thấp trên bãi bồi trũng ven biển cửa sông Têin Yên. Ảnh: VA

Đặc biệt hơn cả, Tiên Yên còn giữ được nhiều công trình kiến trúc độc đáo thời Pháp như tòa nhà Huyện ủy, di tích Khe Tù, di tích Đồn Cao… Ngày nay, các công trình kiến trúc hiện hữu giữa lòng Tiên Yên là những điểm nhấn độc đáo trong bức tranh tổng thể về cảnh quan, kiến trúc của thị trấn nhỏ vùng Đông Bắc Quảng Ninh.

Thác Cá Nhảy nằm trong khu rừng già khoảng 300 năm tuổi

Tiên Yên đang xây dựng đề án Phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, du lịch được xác định trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của địa phương, phát huy các giá trị lợi thế, tiềm năng sẵn có, mang lại những hiệu quả tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội. Đồng thời, huyện cũng thực hiện huy động vốn đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch và tăng cường công tác quản lý, phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn khách du lịch…

Tiên Yên có địa hình đa dạng với núi, đồi, đồng bằng ven sông, ven biển.

Theo Tạp chí điện tử Du lịch